0971.548.000

Điện công nghiệp và dân dụng: GIỐNG và KHÁC nhau thế nào?

Công suất sử dụng điện trong sinh hoạt hàng ngày và trong sản xuất là không giống nhau, nhưng không phải ai cũng biết rõ điều này. Hãy cùng kỹ sư SMI tìm hiểu điểm khác biệt giữa điện công nghiệp và dân dụng qua bài viết dưới đây.

Điện công nghiệp là gì?

Điện công nghiệp là từ để chỉ hệ thống điện được sử dụng trong các cơ sở sản xuất, nhà máy, nhà xưởng. Hệ thống điện công nghiệp bao gồm toàn bộ hệ thống mạng lưới điện của đơn vị công nghiệp, từ hệ thống cung cấp điện động lực, tủ điện công nghiệp phân phối, mạng lưới điện chiếu sáng…

Đây là một phần vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong doanh nghiệp sản xuất, nhà máy. Hệ thống có vai trò cung cấp điện năng, quyết định đến năng suất, đầu ra của doanh nghiệp. Do vậy, doanh nghiệp cần đầu tư kỹ lưỡng, chỉn chu ngay từ công đoạn thiết kế đến thi công và đi vào sử dụng.

Điện dân dụng là gì?

Khác với điện công nghiệp, điện dân dụng là hệ thống điện được sử dụng để vận hành các thiết bị công suất nhỏ, tiêu thụ ít điện năng. Ví dụ: Hệ thống điện trong nhà ở, hệ thống đèn chiếu sáng, điện làm mát,…

Điện dân dụng phục vụ chủ yếu cho mục đích sinh hoạt của các hộ gia đình. Giống với hệ thống điện công nghiệp, hệ thống điện dân dụng cũng cần đảm bảo các tiêu chuẩn về kỹ thuật và an toàn khi thi công và trong quá trình sử dụng.

So sánh giữa điện dân dụng và điện công nghiệp

Như các thông tin đã cung cấp ở trên, điện sử dụng trong công nghiệp phải chịu trách nhiệm vận hành những trang thiết bị máy móc có công suất rất lớn. Vì vậy, dòng điện 3 pha sẽ được áp dụng cho hệ thống điện công nghiệp, hệ thống điện sinh hoạt sẽ sử dụng điện 1 pha.

Một số tiêu chí so sánh cơ bản:

Tiêu chí Điện 1 pha Điện 3 pha
Mức điện áp – Tại Việt Nam, điện áp 1 pha là 220V– Ở một số quốc gia khác như Nhật Bản, Đài Loan, Hoa Kỳ,… điện áp 1 pha thấp hơn: 110V, 120V,… – Điện 3 pha tại Việt Nam có mức điện áp 380V– Đối với Nhật Bản, điện 3 pha có điện áp 200V còn ở Hoa Kỳ là 220V.
Mục đích sử dụng Điện một pha được sử dụng để vận hành các thiết bị có công suất nhỏ, phục vụ sinh hoạt gia đình. Điện 3 pha được sử dụng trong các nhà xưởng, để vận hành những thiết bị, máy móc có công suất lớn.
Mức độ phức tạp Điện 1 pha gồm có 2 dây dẫn: 1 dây nóng và 1 dây lạnh. Điện 3 pha gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Đường điện 3 pha có cấu tạo tương tự như ba đường điện 1 pha chạy song song có chung 1 dây trung tính.
Mức độ an toàn Điện 3 pha rất dễ gây chập, cháy thiết bị nếu trong quá trình lắp đặt có nhầm lẫn.
Mức giá thành Vì được xếp vào loại điện để sản xuất, kinh doanh nên điện 3 pha sẽ có giá thành tương đối cao hơn so với điện 1 pha.

 

Công Ty TNHH Kỹ Thuật Công Nghệ TKN

 Mã số thuế: 2301029278

 Hotline: 0866.842.799 – 0971.548.000

 Địa chỉ: Thôn Đại Vi, Xã Đại Đồng, Huyện Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh